0988 903 029

Trần ốp tường pơmu


Đặc điểm sinh học của cây gỗ pomu

Gỗ Pơ mu thuộc dòng cây thân gỗ lớn được trồng cho mục đích khai thác gỗ, chiều cao trung bình của cây trưởng thành là từ 25–30 mét. Thân cây pomu trong tự nhiên có vỏ màu ánh nâu hoặc nâu xám, dễ bị tróc vỏ khi cây còn non. Đối với cây pomu đạt độ trưởng thành trên vỏ xuất hiện các vết nứt dọc theo thân cây. Nếu ngủi mùi sẽ thất gỗ pơ mu có mùi thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, cây pơ mu là loài cây không chịu được bóng râm,cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Thường mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. Tại Việt Nam, cây Pơ Mu mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên. Địa bàn thường hay thấy loài cây này là ở núi rừng phía Bắc hoặc Tây Nguyên có nhiều ở Đắk Lắk hoặc Đắk Nông.

Gỗ pơ mu có đặc tính bền, không bị mối mọt. Nó còn được đánh giá rất cao do vân gỗ pơ mu rất đẹp và mùi thơm đặc trưng. Vì có nhiều đặc tính ưu việt nên hiện nay gỗ pơ mu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Trước kia người dân tộc phía Bắc như người Dao hay người đồng bào Tây Nguyên thường dùng gỗ pơ mu để làm nóc nhà hay vách ngăn phòng. Họ còn dùng loại gỗ này để làm vách quan tài.

Tại Việt Nam, loại gỗ này cũng được ứng dụng để làm các đồ gỗ mỹ nghệ, các loại đồ gia dụng. Đặc biệt là dùng làm trần nhà và bồn xông hơi do pơ mu được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp, tính ổn định cao, không bị biến dạng trong ôi trường tự nhiên cũng như trọng lượng khác thường và đặc tính không bị mối mọt phá hoại.

Trong nội thất, gỗ pơ mu thường dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh được cho là rất đẹp vì vân gỗ sáng, lên phủ PU đồng màu và mịn màng hơn. Gỗ pơ mu khi mới khai thác một thời gian hoặc gỗ được khai thác từ những cây mới trưởng thành được cho là thớ gỗ không cứng lắm cho nên rất thích hợp để tạc các loại tượng dùng trong phong thủy và trang trí như: Tượng di lặc, quan công, bộ tam đa Phúc – Lộc – Thọ, và ông Thần Tài và một số mẫu tranh gỗ phong thủy.

Loại gỗ này còn được coi là có khả năng chống côn trùng thì rất độc nhưng thực tế đây là 1 loại cây lành tính có thể dùng đóng các đồ nội thất trong nhà. Những sản phẩm như: Bàn ghế gỗ pơ mu, ốp trần gỗ pơ mu, sập gỗ pơ mu, tủ bếp gỗ pơ mu… đều được đánh giá rất cao về chất lượng và thẩm mỹ.

Gỗ pơ mu được sử dụng phổ biến trong chế tác đồ gỗ nội thất bởi vẻ đẹp tự nhiên, đây cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm đang trong diện bảo vệ do đó mà gỗ pomu được dùng chủ yếu để tạo ra những món đồ nội thất cao cấp có giá trị

Gỗ pơ mu già có chất gỗ rất đanh, thớ gỗ nhỏ và mịn, chất gỗ rất dai và dẻo,chính vì thế gỗ pơ mu thường được sử dụng để làm sàn nhà. Trần nhà pơ mu không bao giờ bị cong vênh, biến dạng mà hoàn toàn có khả năng chống mài mòn và mối mọt.Trần gỗ pomu có thể được sử dụng trong rất nhiều phong cách thiết kế nội thất cổ điển và hiện đại.

Trần gỗ Pomu:

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

Ốp tường Powmu:

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

san-go-viet-tien

 


Share    

Tin cùng chuyên mục